Pháp lý – Yếu tố không thể thiếu trước khi quyết định “xuống tiền” mua nhà

0
53

Pháp lý là câu chuyện tuy không còn mới nhưng chưa bao giờ được xem là cũ tại nhiều dự án BĐS. Chỉ trong một thời gian ngắn tại thị trường Hà Nội đã có rất nhiều vụ khiếu kiện, tranh chấp liên quan đến vấn đề pháp lý diễn ra giữa chủ đầu tư và khách hàng. Vậy đâu là yếu tố cần và đủ về pháp lý cho một dự án?

Các giấy tờ, thủ tục cần thiết trong giao dịch BĐS

Khi có nhu cầu tìm hiểu về một dự án BĐS, khách hàng cần quan tâm đến hồ sơ pháp lý của dự án. Hồ sơ này sẽ bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc quyền thuê đất, giấy phép xây dựng, hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến đất. Tất cả những giấy tờ này sẽ đảm bảo cho năng lực kinh doanh của chủ đầu tư, chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý để triển khai dự án tại khu đất do đã được cấp phép xây dựng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Pháp lý – Yếu tố không thể thiếu trước khi quyết định “xuống tiền” mua nhà - 1

Khách hàng cần quan tâm đến hồ sơ pháp lý của dự án trước khi tham gia giao dịch

Thông thường các giấy tờ này luôn có sẵn tại chỗ chủ đầu tư, nếu người mua muốn tìm hiểu thì họ phải xuất trình được. Từ những thông tin này, khách hàng có thể đối chiếu với thông tin liên quan tại Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố. Cụ thể, đối với dự án có quy mô dưới 500 căn hộ sẽ do UBND quận, huyện có văn bản chấp thuận đầu tư, đối với dự án từ 500 căn hộ đến 2500 căn hộ sẽ do UBND, Thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản chấp thuận đầu tư, đối với dự án trên 2500 căn thì phải có ý kiến của Thủ tướng chính phủ về việc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Năng lực tài chính của chủ đầu tư cũng là yếu tố mà người mua cần xem xét kỹ. Người mua có thể đánh giá thông qua năng lực vốn hóa trên thị trường chứng khoán (giá của cổ phiếu), uy tín của doanh nghiệp trên thương trường thể hiện qua các dự án mà chủ đầu tư này đã từng xây dựng.

Người mua nhà cần chú ý các thông tin trong hợp đồng mua bán

Bên cạnh hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán để tránh gặp những phiền phức kéo theo việc khiếu kiện sau này. Trên hợp đồng vị trí bên bán phải là người đại diện có thẩm quyền, tức là cá nhân đại diện pháp luật cho chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có giấy ủy quyền hợp pháp. Như vậy hợp đồng mới có hiệu lực.

Pháp lý – Yếu tố không thể thiếu trước khi quyết định “xuống tiền” mua nhà - 2

Đối với các dự án mua bán với chủ đầu tư, tức là những dự án nhà ở hình thành trong tương lai thì thời điểm ký hợp đồng phải là lúc dự án phải được xây dựng xong phần móng. Đây là quy định của nhà nước để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng trong trường hợp mua phải dự án treo.

Ngoài ra, khách hàng cần quan tâm đến các thỏa thuận về các khoản chi phí dịch vụ và các khoản chi trong tương lai, đặc biệt cũng cần lưu ý đến phần diện tích chung, riêng để tránh tranh chấp về sau.

Gelexia Riverside – Dự án thu hút khách hàng bởi điểm cộng về pháp lý

Gelexia Riverside của chủ đầu tư HTL Việt Nam – trực thuộc Tập đoàn Geleximco, tọa lạc tại số 885 đường Tam Trinh (Q. Hoàng Mai) mới ra mắt thị trường nhưng đã thu hút được gần 1000 giao dịch thành công. Lý giải cho hiện tượng hiếm gặp này, các chuyên gia cho rằng, điểm cộng lớn cho dự án nằm ở yếu tố pháp lý.

Bản thân chủ đầu tư Geleximco là một đơn vị có uy tín trên thị trường, đã triển khai thành công nhiều dự án lớn như KĐT Lê Trọng Tấn, KĐT mới dầu khí Geleximco, An Bình City…Các dự án đều được triển khai theo đúng tiến độ và có hồ sơ pháp lý đầy đủ. Thương hiệu Geleximco được thị trường biết đến với những sản phẩm có mức giá tầm trung, thu hút được nhiều khách hàng trẻ tham gia giao dịch. Thông thường quy trình quy trình bảo lãnh và cho vay của các ngân hàng được kiểm soát rất chặt chẽ nhưng hiện tại, dự án Gelexia Riverside là dự án hiếm hoi nhận được các gói hỗ trợ vay vốn ưu đãi mua nhà đến từ 3 ngân hàng lớn là Vietcombank, BIDV, Abbank.. Điều này chứng tỏ Gelexia Riverside là dự án rất có tiềm năng để đầu tư, khách hàng hoàn toàn yên tâm trong quá trình giao dịch.

Pháp lý – Yếu tố không thể thiếu trước khi quyết định “xuống tiền” mua nhà - 3

Hồ sơ pháp lý đầy đủ là thế mạnh thu hút khách hàng tại dự án Gelexia Riverside

Các thông tin liên quan đến dự án đều nhận được sự hưởng ứng tích cực từ thị trường, chỉ tính riêng trong đợt mở bán trong tháng 6 vừa qua, dự án đã thu hút đến hơn 1000 . Có thể nói yếu tố pháp lý đã góp phần không nhỏ vào thành công của Gelexia Riverside trên thị trường trong thời gian vừa qua và hứa hẹn sẽ tiếp tục là chốn an cư cho nhiều khách hàng trong thời gian tới.

Liên hệ:

I. Chủ đầu tư: Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh Bất động sản HTL Việt Nam (trực thuộc tập đoàn Geleximco)

Địa chỉ: Số 6 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline: 024.338.29.666 – 0971.80.7979 – 0976.956.990 – 0936.161.162- 097 244 34 54

Website: http://mobanct1.gelexiariverside.com.vn/

Pháp lý – Yếu tố không thể thiếu trước khi quyết định “xuống tiền” mua nhà
Xếp hạng bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here